SELECT MENU

Đèn năng lượng mặt trời LEADSUN – Giải pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ánh sáng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc sử dụng ánh sáng nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm ánh sáng, gây các tác động xấu đến kinh tế, môi trường và sức khỏe, đặc biệt tại các khu đô thị lớn, nơi có mật độ dân cư cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, một trong số đó chính là đèn đường năng lượng mặt trời.

Ô nhiễm ánh sáng hiểm họa tiềm ẩn không chỉ ảnh hưởng sức khỏe con người mà còn gây lãng phí nhiều chi phí

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là sự hiện diện của ánh sáng nhân tạo trong điều kiện tối gây khó chịu do con người sử dụng không đúng hoặc quá mức. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…, ánh sáng nhân tạo từ các trung tâm thương mại, khu chung cư, cửa hàng, đèn đường, biển hiệu quảng cáo… ngày càng tràn ngập.

Có nhiều loại ánh sáng gây ô nhiễm như: Chói sáng, độ sáng quá mức gây khó chịu thị giác; Quầng sáng (skyglow) vùng sáng của bầu trời đêm trên khu vực có người ở; Tia sáng (light trespas) ánh sáng xuyên vào không chủ định, không cần thiết; Và cụm sáng, là các nhóm ánh sáng sáng không có ích.

Việc ô nhiễm ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong một thế giới ngày càng hiện đại, ô nhiễm ánh sáng đang tác động đến cuộc sống chúng ta một cách âm thầm, nó chính là một “sát thủ” thị lực đáng sợ nhất của con người và các loài sinh vật.

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến mắt khi phụ thuộc nhiều yếu tố khác như cường độ, bước sóng, thời gian tác động. Đối với cường độ, các nguồn sáng có cường độ cao mang năng lượng được chiếu đến mắt và hấp thụ bởi sắc tố bên trong mắt, khi đó năng lượng ánh sáng được chuyển thành nhiệt năng, gây đông protein trong tế bào. 

Ô nhiễm ánh sáng sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tăng khả năng ung thư

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Haifa, Israel kết luận rằng: phụ nữ sống ở những vùng đô thị nhiều ánh sáng nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 73% so với phụ nữ ở những nơi tận dụng chiếu sáng tự nhiên.

WHO còn cảnh báo người sống trong môi trường bị ô nhiễm ánh sáng sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tăng khả năng ung thư – căn bệnh mà Việt Nam đang trong tốp đầu thế giới về số người mắc bệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ, ô nhiễm ánh sáng cũng ảnh hưởng đến nhan sắc như mắt thâm quầng, da sần sùi…

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến hệ sinh thái, thiên văn học và nền kinh tế

Theo tạp chí khoa học Science Advances thuộc Hội Liên hiệp khoa học tiến bộ Mỹ, ô nhiễm ánh sáng đã và đang là nguyên nhân hàng đầu khiến dân Mỹ và châu dường như không thấy được bầu trời đêm.

Cạnh đó, theo các nhà khoa học, năng lượng phát sinh từ việc chiếu sáng ban đêm do nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo quá mức của con người đều làm tăng khí CO2 và các loại khí gây hiệu ứng nhà kính khác, góp phần làm Trái đất chúng ta ấm dần lên.

Hình ảnh “ngắm trăng đêm thu” đã dần đi vào dĩ vãng do bầu trời bị tác động bởi ánh sáng nhân tạo

Ngoài ra, việc chiếu sáng chiếm đến 1/4 năng lượng tiêu dùng của cả thế giới. Các nghiên các cũng chỉ ra là thông thường có đến 50% đến 90% ánh sáng ở các tòa nhà là không cần thiết. Theo số liệu ước tính của Tổ chức Bảo vệ bầu trời đêm quốc tế, chỉ riêng đối với Mỹ đã có đến 38% năng lượng chiếu sáng ngoài trời lãng phí, dẫn đến hàng năm tiêu tốn 2 triệu thùng dầu, gây lãng phí 1,5 tỷ USD/năm.

Đèn năng lượng mặt trời LEADSUN – Giải pháp hạn chế ô nhiễm ánh sáng

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ô nhiễm ánh sáng có thể cải tạo, đảo ngược lại dễ dàng bằng những động thái cá nhân đơn giản: Chỉ sử dụng ánh sáng vào thời gian và không gian cần thiết; Không sử dụng ánh sáng quá mức; Hạn chế ánh sáng xanh (blue light); Bảo vệ, sử dụng đúng ánh sáng trời; Sử dụng màn che tránh ánh sáng bên trong lọt ra ngoài; Đo lường mức độ ô nhiễm ánh sáng để chuẩn hóa thiết bị, đồ dùng…

Đèn năng lượng mặt trời LEADSUN – Giải pháp hạn chế ô nhiễm ánh sáng

LEADSUN một trong những công ty hàng đầu sản xuất đèn LED chạy bằng năng lượng mặt trời có kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới và nổi tiếng với nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều ứng dụng. 

Đèn năng lượng mặt trời của LEADSUN sử dụng chip LED với hiệu suất phát quang cao > 180lm/w thiết kế độc đáo của thấu kính quang học đã làm giảm độ chói của ánh sáng và loại bỏ ô nhiễm của bầu trời vào ban đêm. Thiết kế này theo chuẩn DARK SKY 3000K đèn được gắn cố định dành cho các khu vực dân cư phát triển muốn giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng và những ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt cư dân.

Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng đường năng lượng mặt trời kết nối Internet of Things(IoT) của LEADSUN cho phép hệ thống đèn được kết nối không dây qua mạng Internet và được sử dụng thông qua phần mềm quản lý chiếu sáng được điều khiển bằng máy tính và điện thoại. Phần mềm quản lý chiếu sáng cung cấp các thông tin và Pin lưu trữ, bảng điều khiển năng lượng mặt trời, điều khiển ánh sáng, giám sát hoạt động, cảnh báo lỗi và quản lý dễ dàng để giúp giảm năng lượng tiêu thụ, cải thiện hiệu quả và hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện nay, FSI Việt Nam đang phân phối độc quyền các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời của LEASUN tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin về sản phẩm đèn năng lượng mặt trời LEADSUN nhanh tay gọi ngay đến hotline 0972 988 889 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

 

Có thể bạn quan tâm

Đèn đường led năng lượng mặt trời – Giải pháp chiếu sáng đường quốc lộ hiệu quả

Đường quốc lộ là tuyến đường giao thông huyết mạch, kết... xem thêm

Công nghệ trong đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời Leadsun

Đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời Leadsun là... xem thêm

Giải pháp giám sát chiếu sáng thông minh iot đèn đường năng lượng mặt trời Leadsun

Trong bối cảnh đô thị ngày càng phát triển, việc tích hợp... xem thêm